ข่าวสาร

ข่าวสาร เนื้อหา บทความ

หมวดสัตว์ | หมวดพืช | หมวดไอที | ค้นหาข่าวสาร

มะละกอฮาวาย ศรีสวัสดิ์ เมืองกาญจน์ ส่งนอก 80 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 23 ฉบับที่ 503 เทคโนโลยีการเกษตร พานิชย์ ยศปัญญา มะละกอฮาวาย ศรีสวัสดิ์ เมืองกาญจน์ ส่งนอก 80 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้มีปลูกมานานแล้ว แต่มะละกอฮาวายดูจะไม่เป็นที่นิยมในครอบครัวคนไทยมากนัก เหตุเพราะผลเขามีขนาดเล็ก หากให้เป็นที่นิยม ต้องผลขนาดใหญ่ นำมาทำส้มตำกินได้ทั้งครัวเรือน แนวทางการผลิตมะละกอฮาวาย ส่วนใหญ่จึงส่งต่างประเทศ แล้วก็ตลาดในกรุงเทพฯ ที่ครอบครัวมีขนาดเล็กลง ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี มีปลูกมะละกอฮาวายมานานแล้ว คุณพัฒน์พงษ์ กาญจนคุณ ถึงแม้เพิ่งเริ่มต้นปลูกมาเมื่อปี 2546 ปลูกหลังคนอื่น แต่ก็มีความก้าวหน้าอย่างมาก คุณพัฒน์พงษ์ อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี โทร. (084) 527-6227 และ (081) 378-4770 นอกจากอาชีพเกษตรกรรมแล้ว ชายคนนี้ยังเป็นรองนายกสภาตำบลหนองเป็ดอีกด้วย เดิมทีเขาปลูกข้าวโพด ปลูกพริก […]

รู้เรื่อง ยศ ทางราชการ

มีหลายคนถามมาเกี่ยวกับยศ “ว่าที่ ร.ต.อ.” กับ “ร.ต.อ.” ต่างกันอย่างไร ขอตอบว่า “ว่าที่ ร.ต.อ.” คือยศที่รอโปรดเกล้าฯ ครับ เมื่อโปรดเกล้าฯ แล้วจะปลดคำว่า “ว่าที่” เหลือแค่ “ร.ต.อ.” ครับ ไม่มีตำรวจคนไหนที่จะได้ยศ “ร.ต.อ.” ทันทีโดยไม่มี “ว่าที่” นำหน้าครับ ยศตำรวจชั้นสัญญาบัตรตั้งแต่ยศ ร.ต.ต. จนถึง พ.ต.อ. จะต้องมีคำว่า “ว่าที่” นำหน้าก่อนเสมอเมื่อเลื่อนยศใหม่ครับ และรอโปรดเกล้าฯ ถึงจะปลด “ว่าที่” ได้ครับ ในฝั่งของยศทหารก็เป็นแบบนี้เช่นกันครับ แต่ทหารบกจะมีความพิเศษเล็กน้อยครับกรณีของผู้ที่เรียน รด. 5 ปีจะได้ “ว่าที่ ร.ต.” ซึ่งยศนี้จะไม่มีการโปรดเกล้าฯ ดังนั้นก็จะต้องใช้ “ว่าที่” นำหน้ายศนี้ไปตลอดครับ ส่วนยศตำรวจชั้นประทวนจะไม่มีคำว่า “ว่าที่” นำหน้าครับ เพราะยศตำรวจชั้นประทวนไม่ต้องโปรดเกล้าฯ สามารถแต่งตั้งยศโดยหัวหน้าหน่วยงานนั้นๆ ได้เลยครับ ต่างกับยศตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่จะต้องรอโปรดเกล้าฯ ยศเท่านั้นครับ ดังนั้นเมื่อเลื่อนยศใหม่จึงต้องมีคำว่า “ว่าที่” กำกับก่อนเสมอครับ […]

สวนนายกร : สวนมะละกอเรดเลดี้

ขอแนะนำ สวนนายกร : สวนมะละกอเรดเลดี้ ณ ปัจจุบันนี้ สวนคุณกร หรือ ที่เรียกว่านายกร ตอนนี้มีผลไม้หลากหลายชนิด สวนของเรามีอะไรบ้าง ณ ปัจุบัน มี มะละกอเรดเลดี้ พร้อมจัดจำหน่าย ให้คำปรึกษาได้คะ และต่อไปจะมี กล้วยหอม กำลังลงมือปลูกอยู่จ้า ( 3 เมษายน 2560 ) เนื่องจากตอนนี้ต้นมะละกอ เริ่มสูงแล้ว ณ เวลาผ่านไป

แนะนำ สวนมะละกอ

แนะนำสวนมะละกอต่างๆ เพื่อเป็นกรณีศึกษา ให้กับ เกษตรกรท่านอื่นๆ ที่สนใจปลูกมะละกอ สวนคุณปรีชา  มะละกอฮอนแลนด์จ้า สวนมะละกอธานินท์  มะละกอฮอนแลนด์ สวนนายกร มะละกอเรดเลดี้ สวนมะละกอฮอลแลนด์ ป.ประดิพัทธ์  มะละกอฮอนแลนด์ สำหรับท่านใด ต้องการเพิ่มสวนของท่านลงไป ติดต่อเรา ได้จ้า  inbox คุยกับเราได้นะคะ  https://www.facebook.com/kasetgroup.th/

ดาวเรือง ที่พบเห็นและปลูกในปัจจุบันมี 5 ชนิด คือ :

ดาวเรือง(MARIGOLDS) สมเพียร เกษมทรัพย์ และ คณะ ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดาวเรือง มีชื่อสามัญว่า Marigolds ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tagetes spp. อยู่ในวงศ์ Compositae มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก ดาวเรือง ที่พบเห็นและปลูกในปัจจุบันมี 5 ชนิด คือ : 1. Tagetes erecta หรือ ดาวเรืองอเมริกัน เป็นดาวเรืองชนิดต้นสูง ดอกใหญ่ ปลูกได้ ตลอดปี ถ้าปลูกในช่วงฤดูหนาวจะใช้เวลาเพียง 60 – 65 วัน แต่ถ้าปลูกในช่วงฤดูร้อนจะออกดอกช้าลง 10 – 15 วัน 2. Tagetes patula หรือ ดาวเรืองฝรั่งเศส เป็นดาวเรือง ชนิดต้นเตี้ย ดอกเล็ก ปลูกได้เฉพาะฤดูหนาว และออกดอกดกมาก แต่ถ้าปลูกในฤดูร้อนจะเฝือใบ ไม่ออกดอก 3. […]

การปักชำกิ่งหม่อน

การขยายพันธุ์หม่อน  การขยายพันธุ์หม่อนรับประทานผลสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธีตามความเหมาะสมของวิธีการปลูก ดังนี้ คือ 1.  การขยายพันธุ์หม่อนโดยวิธีการปักชำลงในแปลงชำ                 โดยการตัดท่อนพันธุ์หม่อนที่มีอายุมากกว่า  6  เดือน  ซึ่งสังเกตได้จากกิ่งหม่อนเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นสีน้ำตาลแล้ว  นำมาตัดเป็นท่อนยาวท่อนละ  15-20  เซนติเมตร  นำส่วนที่อยู่ด้านโคน  ของท่อนพันธุ์ไปจุ่มในน้ำยาป้องกันเชื้อราทิ้งไว้  10  นาที  ส่วนด้านปลายของท่อนพันธุ์นำไปจุ่มในสีน้ำมันเพื่อป้องกันการระเหยน้ำทำให้ท่อนพันธุ์แห้งตายก่อนที่แตกยอดและออกราก  2.  การขยายพันธุ์โดยวิธีการปักชำท่อนพันธุ์หม่อนลงในถุง                 วิธีการนี้คล้ายกับวิธีการขยายพันธุ์โดยวิธีการปักชำลงในแปลงชำ  แต่เป็นการปักชำหม่อนลงในถุงเพาะชำสีดำแทน  โดยใช้ถุงเพราะชำสีดำขนาด 3 x 10 นิ้ว (ขนาดของถุงเพาะชำดำที่ยังไม่ได้คลี่ออก)  เตรียมวัสดุเพาะโดยใช้ ดินดำ : แกลบดิบหรือแกลบเผา : ปุ๋ยคอกในอัตราส่วน 3 : 3  : 1  คลุกเคล้าให้เข้ากัน […]

เทคนิคการตกกุ้งตามบ่อ

ก่อนอ่านบทความนี้ ท่านควรคลิกอ่านบทความเรื่อง“วิธีการตกกุ้งก้ามกรามตามบ่อ” ก่อนครับ (คลิกได้จากความเห็นที่ 1 ในหน้าบทความนี้ครับ) ซึ่งบทความเทคนิคการตกกุ้งตามบ่อ เป็นภาค2 ของบทความ “วิธีการตกกุ้งก้ามกรามตามบ่อ” ครับ หลายท่านไม่เข้าใจเรื่องการตั้งทุ่นในการตกกุ้งตามบ่อ ผมเลยจัดทำมาให้ครับ เขียนยากนิดนึง..พยายามทำความเข้าใจแระกันครับ เชื่อว่าถ้าค่อยๆ อ่านแล้วคิดตาม คงไม่ยากครับ

เลี้ยงปลาดุก ด้วยหญ้าเนเปียร์

  นายอมร พุทธสัมมา ประมงจังหวัดนครปฐม ผู้ค้นคิดสูตรเลี้ยงปลาดุกด้วยหญ้าเนเปียร์ พันธุ์ปากช่อง 1 ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของโลก ซึ่งในขณะนี้ได้มีการจดทะเบียนลิขสิทธิ์กับกระทรวงพาณิชย์ไปแล้ว โดยเจ้าของสูตรไม่หวงห้ามสำหรับเกษตรกรประมงทุกคนสามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพได้โดยไม่ต้องมาขออนุญาต หากต้องการข้อมูลที่ถูกต้องขอให้มาชมที่ศูนย์การเรียนรู้การเลี้ยงปลาด้วยหญ้าเนเปียร์ บริเวณบ้านพักประมงจังหวัดนครปฐม ด้านตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม           อมร พุทธสัมมา จากเด็กจังหวัดตราดลูกของตำรวจที่ต่อสู้ในสมรภูมิกับฝรั่งเศสในสงครามเอเชียบูรพา ได้เห็นความทุกยากของเกษตรผู้ประกอบอาชีพประมงน้ำจืด ในช่วงที่ไปดำรงตำแหน่งประมงจังหวัดเพชรบูรณ์ พบว่ามีการทิ้งร้างบ่อเลี้ยงปลาจำนวนนับพันไร่แล้วหันมาส่งปลาน้ำจืดจากจังหวัดนครปฐมไปจำหน่าย จึงมีแนวคิดว่าจะใช้บ่อเลี้ยงปลาบริเวณหนองนารี อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ มาทำการเลี้ยงปลาดุก ปลานิล กุ้ง ปลาตะเพียน โดยใช้หญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 ซึ่งเป็นคำแนะนำจากนักวิชาการของกรมปศุสัตว์ หญ้าชนิดนี้มีโปรตีนสูงมาก จากการทดลองพบว่าปลาดุกจะเป็นปลาที่มีความเจริญเติบสูงมาก ในขณะที่ปลานิล ปลาตะเพียน และกุ้งจะมีการเจริญเติบโตช้า เมื่อได้ผลการทดลองแล้วจึงมีการเผยแพร่ให้กับเกษตรกรประมงของจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ทดลองนำไปเลี้ยงปลา ปรากฏว่าบ่อน้ำที่เคยแห้งผากได้กลับกลายมาเป็นแหล่งน้ำที่ชุ่มฉ่ำอีกครั้งหนึ่ง เมื่อราวปี พ.ศ. 2556 ได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งประมงจังหวัดนครปฐม ได้นำหญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง 1 มาปลูกที่บ้านพักประมงจังหวัดนครปฐม และพบว่าสูตรอาหารปลาที่ทำให้การเจริญเติบโตกับปลาดุกอย่างสูงสุดนั้น มีเกษตรกรประมงในจังหวัดนครปฐมได้ให้ความสนใจนวัตกรรมใหม่ โดยใช้หญ้าเนเปียร์ 10 ส่วน ผสมกับรำข้าว 6 ส่วน ปลาเล็กปลาน้อยอีก […]

รายชื่อกลุ่มคนตกกุ้ง

กุ้งเป็นที่นิยมสำหรับคนตกปลาด้วย  รายชื่อตามนี้คะ ทางเว็บเราจะรวบรวมรายชื่อไว้เยอะ ๆ นะคะ   กลุ่มคนตกกุ้ง จ.ตรัง  สำหรับคนตรังเชิญกดไลด์แฟนเพจได้คะ  

ลีโอนาร์ไดด์ LEONADITE คือ

ลีโอนาร์ไดด์ (leonadite) : เป็นชั้นดินปนถ่านหินที่ถูกออกซิไดส์ตามธรรมชาติ มีลักษณะนุ่มไม่แข็งตัว ปกติพบอยู่ในปหล่งถ่านหินที่มีความลึกไม่มาก ประกอบด้วย “กรดฮิวมิค” และกรดอินทรีย์อื่นๆ ดินปนถ่านหินนี้เกิดจากการผุพังสลายตัวของซากพืลซากสัตว์ ด้วยกระบวนการทางเคมีและชีวภาพ ลีโอนาร์ไดด์ (leonadite) มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบถึง 30-35 เปอร์เซ็นต์ ส่วนลิกไนต์มีเพียง 25-30 เปอร์เซ็นต์ ลีโอนาร์ไดด์ เกิดจากการผุพังตามธรรมชาติของถ่านหินชนิด ลิกไนต์ (Lignite) โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นสารประกอบของ “ฮิวมัส” (Humus) ” กรดฟูลวิค” (Fulvic acid) ” กรดฮิวมิค” (Humic acid) และฮิวมีน (Humin) หรือเรียกรวมว่า “สารฮิวมิค” (Humic Substances)   ที่มาของภาพ  http://www.leonarditeproducts.com/Leonardite   วัสดุเหล่านี้ใช้เป็นตัวให้กรดฮิวมิค มีการนำไปใช้ในการปรับปรุงดินเพื่อการเกษตรกรรม และการฟื้นฟูพื้นที่ ดินปนถ่านหินนี่้เกิดจากการผุพังสลายตัวของซากพืช ซากสัตว์ด้วยกระบวนการทางเคมี และชีวภาพ สมบัติทางกายภาพ กรดฮิวมิค จะรักษาโครงสร้างของดินให้อุ้มน้ำและระบายอากาศได้ดี ในอนุภาคของดินที่มีความเป็นดินเหนียวสูงจะมีประจุบวก และประจุลบอยู่อย่างหนาแน่น […]

วันดินโลก (World Soil Day)

UN ได้ลงมติรับรองให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันดินโลก” (World Soil Day) ระหว่างการประชุมคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเงิน ของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ที่ 68 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ

ดาวน์โหลดภาพฟรี

ภาพฟรี ภาพมีความสำคัญมากในด้านธุรกิจ ภาพสวยก็ดีในแบบนึง แต่ภาพหรูก็ทำให้การเข้าถึงค่อนข้างจำกัด บางท่านอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นเช่นนั้นบทความถัดไปทางเราจะแจ้งให้ทราบนะคะ ภาพฟรีเป็นภาพที่ปลอดลิขสิทธิ์สามารถนำไปใช้ได้ เช่น ทำให้หน้าเว็บไซต์คุณน่าสนใจ หรือในโบวชัวร์ให้ดูเด่น แหล่งดาวน์โหลดภาพฟรีมีมากมาย เช่นเว็บไซต์ https://pixabay.com/th/ป็นเว็บไซต์ ที่สามารถลองรับค้นหาภาษาไทยได้ ภาพทุ่งนา คลิกที่นี่ ภาพกุ้ง คลิกที่นี ภาพมะละกอ คลิกที่นี่ หรือท่านใดต้องการหาภาพฟรี ให้ทางเราช่วยหาได้นะคะ แซท ไลน์คุยกับเรา @kasetgroup ได้นะคะ

รายชื่อบริษัท รับซื้อมะละกอโรงงาน

บริษัทไหนต้องการ และให้ทางเราประกาศให้ติดต่อ ทางเมลล์ sales@kasetgroup.com ได้นะคะ ภาคใต้  หาดใหญ่ สงขลา รัตภูมิ 0884333846 แม็ก   0806741778 จุ๊บแจง ไลน์ไอดี : steensmathailand ค่ะ https://www.facebook.com/848750165239381/ **** รับซื้อมะละกอห่อและมะละกอโรงงาน สนใจสอบถามได้ที่ 215/4 ม.15 ต.ปากแพรก อ.ดอนสัก จ.สุราษฏร์ธานี โทร.0819682122 ***** มะละกอแดง หรือ เหลือง ขนาดลูก     น้ำหนัก 1 กก ขึ้นไป ลักษณะผลเกิดจากดอกสมบูรณ์เพศ ถ้ามีลูกโปร่งต้องมี นน. 1 กก ขึ้นไป และมีเนื้อหนามากกว่า 20 มม เนื้อแน่น สีแดง สีส้ม (หรือสีเหลืองให้แยกส่ง) ความหนาเนื้อตรงส่วนที่บางที่สุดไม่ต่ำกว่า 20 มม ความสุก      ผิวเปลือกมีสีสุก 2 […]

รับประชาสัมพันธ์ข้าว ฟรี ส่งออนไลน์ กรณีข้าวตกต่ำ

รับประชาสัมพันธ์ข้าว ฟรี ส่งออนไลน์ กรณีข้าวตกต่ำ   ติดต่อเราทาง facebook  https://www.facebook.com/Kaset-Group-1546515012341380/ inbox คุยกับเรา หรือ line id : kate4225 ได้นะคะ ส่งภาพมาได้นะคะ ทางเราจะประชาสัมพันธ์ให้ฟรี  ระยะเวลา 1 ปีคะ  

วิธีบ่มมะละกอ ให้ผิวสวย สุกเร็ว

เล่าขั้นตอนการบ่มมะละกอ ฉบับพ่อค้าแม่ค้า ที่เป็นพ่อค้าคนกลางคะ จากประสบการณ์การเป็นแม่ค้า หน้าใหม่ ค้าขายผลไม้ การบ่มมะละกอไม่ยาก จะให้แนวคิด เหมือนกับการอบ หรือ ปิดสนิทนั้นแหละ การบ่มมะละกอ บางเจ้าผิวสวย เหลืองสวยไม่มีแผล บางเจ้ามีแผลช้ำ บางเจ้าสุกไม่ตลอด วิธีนี้แก้ไขได้ คือการบ่มนั้นเอง แต่การบ่มไม่ควรเร่งเกินไป

1 2 3 10