เลี้ยงปลาดุกด้วยมะละกอ ลดต้นทุนกำไรงาม

ปราชญ์ชาวบ้านเขากรม แนะการเลี้ยงปลาดุกด้วยมะละกอแทนอาหารเม็ด ผลที่ได้ปลาดุกตัวใหญ่ เติบโตดีและเนื้อมีรสชาติอร่อย ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้มาก

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ราคาสินค้ามีราคาสูง ค่าครองชีพก็สูง แต่รายได้กลับไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ พบปราชญ์ชาวบ้าน บ้านเขากรม ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ คิดวิธีเลี้ยงปลาดุกด้วยมะละกอ ลดต้นทุน โดยนายสงวน มงคลศรีพันธ์เลิศ กล่าวว่า ได้ทดลองเลี้ยงปลาดุก ตามบ่อซีเมนต์ข้างบ้านและถังน้ำ ด้วยการให้ปลาดุกกินมะละกอ หรือผลไม้ที่มีสีเหลือง-สีแดงเข้ม สามารถช่วยให้ปลาดุกเติบโตได้ดี รสชาติของเนื้ออร่อยกว่าทั่วไป และที่สำคัญช่วยลดต้นทุน โดยปลาดุก 1 กก. มีต้นทุนแค่ 17 บาทเท่านั้น ขณะที่การเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปมีต้นทุนที่สูงกว่ามาก และสามารถเลี้ยงขายในราคาแค่ กก.ละ 50 บาท ได้อย่างสบาย

นายสงวน กล่าวว่า พื้นที่บ่อซีเมนต์ที่สร้างขึ้นนั้น เรียกว่าเลี้ยง 3 ด้าน โดยใช้พื้นที่บ้านด้านข้างเป็นที่เลี้ยงสร้างบ่อส่วนด้านนอกไม่ต้องฉาบปูน แต่ให้ปลูกพืช เช่น พริกไทย จะเกาะตามผนังปูนขึ้นมา ด้านบนก็ทำราวแขวนต้นไม้จำพวกผักต่างๆ ทำให้พื้นที่ทั้งหมดเกิดประโยชน์ สำหรับวิธีการเลี้ยงปลาดุกด้วยการให้กินมะละกอนั้น มีเทคนิคในการเลี้ยงคือ หลังปล่อยลูกปลาลงบ่อแล้ว ให้อดอาหาร 4 วัน จากนั้นวันที่ 5 นำมะละกอสุกงอมเต็มที่ ให้ลูกปลาดุกในปริมาณที่ไม่ต้องมาก ลูกปลาจะค่อยๆ เจริญเติบโต

หลังจากนั้นให้ลูกปลาดุกกินมะละกอจนประมาณ 2 เดือน ให้หยุดให้อาหาร 7 วัน จะทำให้ปลาดุกผอม และยืดตัวออก แล้วค่อยให้กินมะละกอต่อ ผลที่ได้คือปลาดุกจะตัวโต และยาว ซึ่งเมื่อเห็นว่ามีขนาดพอเหมาะเช่น 2 หรือ 3 ตัวต่อกิโลกรัม ก็สามารถจำหน่ายได้ หรือตามความต้องการ

ส่วนผู้ที่ไม่มีบ่อซีเมนต์ แต่ต้องการเลี้ยงก็สามารถเลี้ยงในถังน้ำขนาด 200 ลิตร เลี้ยงได้ประมาณ 100 ตัว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สำคัญการเลี้ยงแบบนี้ ใช้วัสดุในท้องถิ่นที่มีอยู่ทั่วไป เป็นการพึ่งพาตนเองตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

thairath-469754-2

thairath-469754-1

ที่มา thairath

บทความที่เกี่ยวข้อง