เขียวมันดวงมณี ปลูกพริกส่ง มาเลเชีย

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ – ชาวนาในพื้นที่ อ.ระโนด จ.สงขลา หันมาปลูกพริก “เขียวมันดวงมณี” เป็นอาชีพเสริม หลังจากว่างจากการทำนา ส่งขายประเทศมาเลเซียรายได้งาม จนต้องจ้างชาวบ้านมาช่วยลงแขกเก็บ

นางโสภา เชียรไชย อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ถนนราษฎร์บำรุง ซอย 5 เขตเทศบาลตำบลระโนด จ.สงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ประกอบอาชีพทำนา ได้หันมาปลูกพริกพันธุ์เขียวมันดวงมณี ในพื้นที่ว่างใกล้นาข้าว เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้อย่างงามให้แก่ครอบครัว โดยตลาดหลักส่งไปขายังประเทศมาเลเซีย และจะมีพ่อค้าชาวมาเลเซียเดินทางมารับซื้อถึงไร่ โดยแต่ละรุ่นจะเก็บขายได้เกือบ 1 ตัน และต้องจ้างชาวบ้านมาช่วยกันลงเก็บพริกที่ให้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก

สำหรับการปลูกพริกของ นางโสภา จะเริ่มปลูกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมในพื้นที่ 4 ไร่ กว่า 3,000 ต้น และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในต้นเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงย่างเข้าฤดูฝนของภาคใต้ และจะเริ่มปลูกใหม่ต้นปีต่อไป โดยผลผลิตของพริกที่ออกมาแต่ละครั้งจะต้องจ้างชาวบ้านมาช่วยเก็บครั้งละ 30 คน โดยให้ค่าจ้างค่าเก็บพริกกิโลกรัมละ 10 บาท ใช้เวลาเก็บ 2 วัน โดยจะทำการเก็บพริกทุก 20 วันต่อครั้ง และขณะนี้ราคาพริกขายส่งจากไร่ กิโลกรัมละ 40 บาท

นางโสภา บอกว่า เริ่มปลูกพริกพันธุ์เขียวดวงมณีครั้งแรก เมื่อปี 2551 หรือเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา แต่ประสบปัญหาทั้งเรื่องศัตรูพืช โรค และภัยธรรมชาติ น้ำท่วม เก็บเกี่ยวผลผลิตได้น้อย ทำให้ขาดทุนติดต่อกันมา 2 ปี เต็มๆ แต่ไม่ท้อยังคงปลูกพริกเรื่อยมา และในช่วงปี 2554-2556 ก็เริ่มฟื้นตัว และได้ผลผลิตดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน กลายเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวนอกเหนือจากการทำนา และชดเชยในส่วนที่ขาดทุนในช่วง 2 ปีแรก

ที่มา ::  manager.co.th