[ข้อระวัง] เห่อแห่..เลี้ยงกุ้งก้ามแดง ระวังเป็นเหยื่อนักฉวยโอกาส

ท่ามกลางเศรษฐกิจฝืดเคือง ราคาสินค้า เกษตรร่วงยกแผง ใครๆล้วนต้องการหาอาชีพใหม่มาเสริมรายได้เลี้ยงปากท้องด้วยกันทั้งนั้น

การเลี้ยง “กุ้งก้ามแดง” หรือที่บางคนเรียก “ล็อบสเตอร์น้ำจืด” เลยกลายเป็นอาชีพใหม่ที่มาแรง ด้วยเสียงเล่าขานปากต่อปาก ผสมคำชวนเชื่อในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก…สร้างรายได้งาม ขายได้กิโลละหลายพันบาท

กุ้งก้ามแดง-thairath3

“กุ้งก้ามแดงไม่สามารถทำเงินได้มากขนาดนั้น ที่ขายกันเพื่อบริโภคขนาด 17-20 ตัว 1 กก. ได้แค่ กก.ละ 800-1,000 บาท เท่านั้น ไม่ใช่ 3,000 บาท เหมือนอย่างที่คนบางกลุ่มพยายามปล่อยข่าว หวังปั่นราคาพ่อแม่พันธุ์ขายกันตัวละ 500-1,000 บาท ราคาพ่อแม่พันธุ์ที่ซื้อกันจริงๆ ขณะนี้อยู่ที่ตัวละ 200 บาท เท่านั้นเอง”

นายอำนาจ ยาสา ประธานสหกรณ์การเกษตรเขื่อนพระปรง บ้านระเบาะหูกวาง ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว แหล่งเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงรายใหญ่ของไทย ให้ข้อคิดเตือนใจพี่น้องเกษตรกร

ไม่เพียงจะไม่ได้ราคาสูงเว่อร์ การจะเลี้ยงให้ขายได้ราคา กก.ละ 800 บาท ใช่ว่าจะเลี้ยงกันแค่ 4–5 เดือนแล้วจะขายได้…ต้องเลี้ยงนานเป็นปีกันเลยทีเดียว

“กว่าเราจะรวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์เลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเลี้ยงใช้เวลานานมาก การจะให้ชาวนาที่เคยชินกับการปลูกข้าว 4 เดือน เปลี่ยนอาชีพมาเลี้ยงกุ้งพันธุ์นี้ ซึ่งต้องใช้เวลานานเป็นปีกว่าจะขายได้ คงไม่มีชาวนาคนไหนเอาด้วย ถึงจะได้เงินน้อยกว่าเลี้ยงกุ้งก็ตาม เพราะไม่มีใครอดทนรอนานขนาดนั้นได้ แต่ที่เราอยู่กันได้ เพราะเราใช้วิธีแบ่งระยะเวลาการเลี้ยงเป็น 3 ช่วง เพื่อให้เกษตรกรแต่ละคนมีรายได้ทุก 4 เดือน แบบเดียวกับปลูกข้าว”

การเลี้ยง 3 ช่วงของ อำนาจ นั่นคือ…ช่วงแรกให้เกษตรกรรับลูกกุ้งขนาด 1 ซม. ราคาตัวละ 2 บาท ไปเพาะเลี้ยงนาน 4 เดือน เมื่อได้ขนาด 1 นิ้ว จะขายส่งต่อไปให้ผู้เลี้ยงในช่วงที่ 2 ในราคาตัวละ 6 บาท…ผู้เลี้ยงช่วงที่ 2 จะเลี้ยงต่อไปอีก 4 เดือน เพื่อให้ได้ขนาด 3 นิ้ว จะขายส่งต่อให้ผู้เลี้ยงในช่วงที่ 3 ในราคาตัวละ 15 บาท

กุ้งก้ามแดง-thairath2

ผู้เลี้ยงช่วงที่ 3 จะขุนเลี้ยงต่อไปอีก 4 เดือน เมื่อได้ขนาด 5-7 นิ้ว (17-20 ตัว/กก.) จะขายต่อให้กับสหกรณ์ที่จะรับซื้อในราคาตัวละ 25-30 บาท… จากนั้นสหกรณ์จะส่งต่อไปยังห้างร้านที่ได้มีการทำสัญญาติดต่อซื้อขายกันไว้

ส่วนวิธีการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง อำนาจ บอกว่า เลี้ยงไม่ยาก สามารถเลี้ยงได้หลายวิธี ตั้งแต่ในกะละมัง โอ่ง บ่อดิน บ่อซีเมนต์ หรือแม้แต่ในนาข้าวก็เลี้ยงได้

ที่มา :  http://www.thairath.co.th/content/504438

บทความที่เกี่ยวข้อง