มะละกอ กับ สภาวะหน้าแล้ง

มะละกอเป็นพืช ผลไม้ที่มีอายุการออกผลผลิตตลอดปี ขึ้นอยู่กับการดูแล ในช่วงนี้ (14-07-59)ชาวสวนมะละกอจะได้ผลผลิตน้อย ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ เพราะว่าต้องนับถอยหลังไปเลยคะ ว่า ประมาณ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมษายน พฤษภาคม ปี 2559 ฝนไม่ตกเลย เกิดสภาวะน้ำแล้ง ไม่มีน้ำเลี้ยงต้นมะละกอ ทำให้มะละกอไม่ติดดอก นี้แหละ คือปัญหาและปัจจัยหนึ่ง มะละกอเป็นพืช ผลไม้ที่มีอายุการออกผลผลิตตลอดปี ขึ้นอยู่กับการดูแล ในช่วงนี้ (14-07-59)ชาวสวนมะละกอจะได้ผลผลิตน้อย ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ เพราะว่าต้องนับถอยหลังไปเลยคะ ว่า ประมาณ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมษายน พฤษภาคม ปี 2559 ฝนไม่ตกเลย เกิดสภาวะน้ำแล้ง ไม่มีน้ำเลี้ยงต้นมะละกอ ทำให้มะละกอไม่ติดดอก นี้แหละ คือปัญหาและปัจจัยหนึ่ง

ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ทำให้ในมะละกอ เกือบทุกสายพันธ์ มีราคาสูง สวนคุณกรได้แจ้งว่า ตอนนี้มีแม่ค้า พ่อค้า โทรมาติดต่อขอซื้อ ทั้งผลและต้นกล้ามะละกอ ทำให้ผลิตไม่ได้ เพราะการตลาดมีราคาน้อย สวนของคุณกร ก็ขายแบบพ่อค้าเหมา ทั้งสวน หากจะขายแยกลูกค้าเลือกที่สวยไปก่อน ทำให้ผลผลิตไม่สวยไม่มีใครซื้อ
ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ทำให้ในมะละกอ เกือบทุกสายพันธ์ มีราคาสูง สวนคุณกรได้แจ้ง
ดังนั้นใครซึ่งต้องการปลูกมะละกอ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์ไหนควรวางแผนให้ดี จะได้สู้ภาวะภัยแล้งได้ หรือสภาวะน้ำท่วมได้ มะละกอเป็นพืชที่ไม่ชอบ น้ำท่วมขัง ไม่ชอบสภาวะแล้ง

หากเกิดสภาวะแล้ง ไม่มีน้ำ ทำให้ต้นมะละกอเฉา ไม่ออกดอก ต้นขาดคอนั้นเอง เมื่อเกิดแบบนี้ใคร หรือสวนมะละกอเจ้าไหนดูแลผลผลิตอย่างดีก็ทำให้ ได้ราคาในช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน หรือต้นตุลาคม จะได้ราคาสูง

บางท่านบอกว่าสายน้ำลำธารผ่านสวนตลอดฤดูแล้ง น้ำไม่เคยแห้ง ลองศึกษาให้ดีนะคะ เนื่องจากเราต้องรดน้ำประจำทุกวัน และ ขึ้นอยู่กับต้นกล้า ต้นมะละกอที่ปลูกด้วยคะ หากปลูกจำนวน 10 – 20 ไร่ หรือมากกว่านี้ปริมาณการใช้น้ำแต่ละวัน เป็นไงบ้าง น้ำเพียงพอไหม
หรือต้องวางแผนขุดบ่อเพิ่ม หรือ ต้องวางแผนเจาะบาดาลเพิ่มไหม บางสวนอยู่ไหนที่สูง สันเขา เจาะบาดาลไม่ขึ้น เงินลงทุนสูงเพราะติดกับชั้นหิน ทำให้ต้องระเบิดหินชั้นใต้ดิน ให้มีน้ำ ราคาสูงถึงหลักแสน แต่ก็ต้องลงทุน เพราะว่าผลผลิตมะละกอดูแลดี ๆ จะทำให้ได้อาทิตย์ละ 10,000 – 20,000 เดือนนึงก็คุ้มค่าการลงทุน

แต่ให้เราศึกษาไว้ก่อนการลงทุนทุกครั้งมากับความเสี่ยง การใส่ใจของเจ้าของสวน เพราะเมล็ดพันธ์ที่ดีราคาแพง การดูแล เงินทุนก่อนได้ผลผลิตสูง บางครั้ง แสน- 2 แสน ยังไม่ได้ทุนกับคืนเลย หากต้นตาย และไม่มีน้ำรดอีก จะทำให้เสียหายทั้งหมด

จากสภาวะดังกล่าว ทำให้ช่วง เดือน สิงหา กันยายน  มีมะละกอในตลาดน้อยมาก เริ่มเดือน ตุลาคม ปัจจุบันมะละกอเริ่มมีแล้วคะ
ที่มาจาก สวนคุณกร (แอดมินเพจ)

บทความที่เกี่ยวข้อง