มะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์

มะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ ผลไม้สุดแปลกจากแดนจิงโจ้ ที่รสชาติเปรี้ยวจี๊ด หาทานได้ในไทยแล้วนะ

เวลาที่เราได้เห็นภาพอาหารฝรั่งต่าง ๆ คู่มือทำอาหาร หรือหนังสือภาพอาหารต่าง ๆ เคยสงสัยกันไหมคะว่า เจ้าเม็ดคล้าย ๆ ถุงน้ำหลากสีเหมือนกับไข่ปลาคาเวียร์ที่ถูกตกแต่งอยู่บนจานอาหารฝรั่งนั้นจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ แถมเมื่อได้ลองชิมก็ดันมีรสชาติเปรี้ยวเหมือนมะนาวอีกต่างหาก อยากจะบอกเลยค่ะว่าที่เราเห็น ๆ กันนี้คือ มะนาวนิ้วมือ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่ามะนาวคาเวียร์ค่ะ เป็นมะนาวพันธุ์พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ที่ตอนนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายในไทย วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้ามะนาวพันธุ์นี้กัน มาดูกันสิว่าเจ้ามะนาวทรงแปลกสีสันสะดุดตาเหล่านี้มันมีที่มาที่ไปยังไงกันแน่

มะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Finger Lime และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Citrus australasica เป็นพืชในสกุล Genus เช่นเดียวกับผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้ม เกรปฟรุต และมะนาว มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ขนาดของต้นสูงประมาณ 5-6 เมตร มีใบขนาดเล็กยาว 1-6 เซนติเมตร กว้าง 3-25 มิลลิเมตร ผิวใบเกลี้ยงและปลายใบหยักกลม ดอกสีขาว กลีบดอกยาว 6-9 มิลลิเมตร ผลเป็นรูปทรงกระบอกยาว 4-8 เซนติเมตร บางผลอาจมีทรงโค้ง มีหลายสี ได้แก่ สีเรดแชมเปญ, พิงค์ ไอซ์, จาลิเรด, เอมเมอรัล และเทสตี้กรีน แต่ละสีจะมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากมะนาวพันธุ์ทั่วไป

มะนาวนิ้วมือ สามารถปลูกได้ง่ายโดยอาจจะใช้เมล็ดหรือใช้วิธีปักชำก็ได้ สามารถเติบโตได้ดีในบริเวณที่ปริมาณน้ำฝนสูงและมีแสงแดดมาก และยังสามารถทนต่อน้ำค้างและแสงแดดจัดได้ นอกจากนี้ยังสามารถเจริญเติบโตได้ดีในกระถางอีกด้วย อย่างไรก็ตามควรจะปลูกในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิ 15-29 องศาเซลเซียส จะได้ผลดีที่สุด ระยะเวลาการปลูกอยู่ที่ 18 เดือน จึงจะออกผล ซึ่งแต่ละสีจะมีรสชาติและสีของเนื้อแตกต่างกัน ดังนี้

  • เรดเชมเปญ (Red Champagne) – เปลือกสีแดง เนื้อในแดงเข้ม มีรสเปรี้ยวจี๊ด
  • พิงค์ไอซ์ (Pink Ice) – เปลือกสีชมพู เนื้อในชมพู รสนุ่มละมุน
  • จาลิเรด (Jali Red) – เปลือกสีเขียวอ่อน เนื้อสีแดงใส
  • เอมเมอรัล (Emerald) – เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีเขียวมรกต
  •  เทสตี้กรีน (Tasty Green) – เปลือกเขียว เนื้อขาวใส

วันนี้แอดมินเว็บไซต์ ได้ซื้อต้นมาแล้วคะ เพื่อเตรียมปลูกไว้เพื่อได้ลิ้มลองในอนาคต ต้นเกิดจากการเสียบยอดเอง ต้นเล็กมาก ๆ ต้นละ 200 -250 ซื้อมาก 5 ต้น 5 สี ตามบทความข้างต้น ต่อรองแม่ค้านิดหน่อย ได้ต้นละ 200  เพื่อนำไปปลูกที่สวนคะ  อ่านบทความข้างต้นแล้ว อุณหภูมิ 15-29 องศาเซลเซียส ถือได้ว่าเป็นอุณหภูมิที่ดีที่สุด แต่ที่ปลูกอุณหภูมิร้อนกว่านี้มาก ไม่รู้จะสำเร็จไหม รอดูกันต่อนะคะ จะอัพเดตให้เรื่อยๆ คะ

ตัวอย่างภาพ จาก google

 

ที่มา :  http://cooking.kapook.com/view103020.html

 

บทความที่เกี่ยวข้อง