สารไซโตไคน์ จากเลือดวัว แผลหายเร็ว ไม่เป็นแผลเป็น

จากนี้ไป “เลือดวัว” ไม่ได้มีประโยชน์แค่นำมาใส่ก๋วยเตี๋ยวเรือ ลาบ ก้อย หลู้ ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ลดแผลเป็นตึงรั้ง ชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่น และนักวิจัยไทยสามารถทำได้แล้วเป็นเจ้าแรกในภูมิภาคเอเชีย

“ตอนเราเด็กเกิดอุบัติเหตุมีบาดแผล ถ้าไม่รุนแรง แผลไม่ใหญ่มาก หลังจากแผลแห้งหายเป็นปกติ จะมีรอยแผลเป็นน้อยมาก ไม่เหมือนมีแผลตอนเป็นหนุ่มสาว ผู้สูงวัย จะมีรอยแผลให้เห็นชัดเจน”
เหตุที่เป็นเช่นนั้น ศ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ ภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า เมื่อคนเราอายุมากขึ้น สารไซโตไคน์ในเกล็ดเลือดจะมีปริมาณน้อยลง ส่งผลเมื่อมีแผลมักจะเกิดรอยแผลเป็นทิ้งไว้เป็นที่ระลึก และการที่เกล็ดเลือดเรามีสารไซโตไคน์น้อยลง ยังมีผลทำให้ผิวหนังเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ฝ้า กระ มากกว่าวัยเด็ก

จนทำให้คนหนุ่มสาวยุคนี้ กลัวความเหี่ยวมากกว่าเจ็บตัวหันไปหาคลินิกศัลยกรรม แวมไพร์ บิวตี้…ยอมทนเจ็บตัวถึง 2 ครั้ง ยอมให้หมอเอาเลือดของตัวเองไปสกัดเอาสารไซโตไคน์ ที่ต้องใช้เวลานานนับสัปดาห์ และต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการเหี่ยวย่นให้ตัวเอง

ด้วยเหตุผลนี้ ศ.พรอนงค์ จึงนำเลือดไก่, เป็ด, ห่าน, แพะ, แกะ, หมู, ปลา และวัว มาศึกษาโครงสร้างดูว่าเลือดสัตว์ชนิดไหนมีสารไซโตไคน์มากที่สุด
ด้วยการนำเลือดขณะสัตว์มีชีวิต 50-100 มล. พร้อมใส่สารป้องกันเลือดแข็งตัว (EDTA) 1% ส่งเข้าห้องปฏิบัติการภายใน 12 ชม. มาปั่นแยกเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือดนำไปสกัดเอาสารไซโตไคน์ แล้วนำมาทดสอบในเซลล์เพาะเลี้ยง ซึ่งเป็นเซลล์ผิวหนังคนเรา

ผลการศึกษาพบว่าสารไซโตไคน์ที่ได้จากเลือดวัว มีคุณสมบัติสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์ของมนุษย์ได้ดีที่สุด…ดีกว่าเลือดสัตว์ชนิดอื่น
เพื่อให้สะดวกต่อการนำมาใช้ในชีวิตจริง จึงนำสาร ไซโตไคน์ ไปตั้งสูตรผสมในเครื่องสำอาง ในรูปของเจลพร้อมใช้ (HemaYouth) นำไปใช้ทดสอบในกลุ่มอาสาสมัคร 40 ราย ทดลองทาใบหน้า…1 เดือนผ่านไป ริ้วรอยของกลุ่มอาสาสมัครลดน้อยลง สีผิวขาวใสกระจ่างมากขึ้น
ส่วนการนำ ไซโตไคน์ ผสมในวัสดุปิดแผลสด ใช้ทดสอบกับในผู้ป่วยโรงพยาบาลจุฬาฯ เปรียบเทียบกับแผ่นปิดแผลทั่วไป…ระยะเวลา 21-30 วัน แผ่นปิดแผลผสมสารไซโตไคน์ช่วยกระตุ้นเร่งให้แผลหายเร็ว ลดการกดรั้งตึงแผล บาดแผลเกิดการสร้างเนื้อ แผลตื้นได้เร็วกว่าผู้ป่วยที่ใช้แผ่นปิดแผลทั่วไป

ในผู้ป่วยที่เกิดบาดแผลไม่รุนแรง เมื่อแผลหาย ไม่นูน ไม่เกิดรอยดำ.

เพ็ญพิชญา เตียว

thairath-574891-5

thairath-574891-3

thairath-574891-1

ที่มา จาก thairath

=====

ที่มา จากจุฬา เว็บไซต์จุฬา

ksg-664-11

=======

ข่าวสารลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ  โดยเว็บไซต์ของมหิดลได้รวบรวมข้อมูลให้ทราบเผยแพร่  เว็บไซต์หลัก

ksg-664-01

ksg-664-02

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง